Kết quả 1 đến 5 của 5
 1. #1
  Ngày tham gia
  Feb 2016
  Bài viết
  0

  cách nuôi chòe đất nhanh hót

  Chim chòe đất là loại nổi tiếng khó thuần, lâu hót. Để chú chim nhanh hót thì cần kết hợp chế độ thức ăn, thuần hóa, tắm táp, tập dợt… Hướng dẫn cách chăm sóc chòe đất nhanh hót. Sau khi chọn được chú chim ưng ý và đã vào cám cho chòe đất thì chúng ta bắt đầu chế độ chăm sóc sau.

  1.Thuần hóa chòe đất

  Với bất cứ loại chim nào cũng vậy, muốn chim nhanh dạn thì phải tiếp xúc nhiều với nó. Trước tiên anh em cho em nó vào lồng tròn khoảng 50 nan, phía trong đỉnh nóc có gắn giấy bóng, hoặc đĩa DVD khỏi chim lộn cầu.

  Trong lồng có 2 cóng thức ăn ( 1 cám, 1 đựng sâu ) và 1 ống nước thủy tinh( khỏi chim tắm cóng). Hàng ngày cứ tới cho chim khoảng 2, 3 con sâu quy hoặc cào cào, để chim có cảm giác thèm và biết cứ chủ đến là chuẩn bị có sâu ăn rồi đây.

  Làm như vậy khoảng 1 tuần, sau đó dùng cái nhíp kẹp sâu lại rồi đút cho chim ăn, nếu chim không ăn thì thả xuống đáy lồng, cứ kiên trì cho đến khi nào chim chịu mổ sâu trên nhíp thì thôi.

  Khi chim đã chịu mổ sâu trên nhíp thì ta chuyển sang đút tay, cứ kiên trì đút cho chim ăn. Trong quá trình thuần hóa chòe đất cần treo chim ở nơi đông người qua lại và treo ngang đầu người.

  2. Thức ăn cho chòe đất

  Chòe đất cũng như lửa và than, thức ăn chủ yếu là tinh bột và đạm có trong mồi tươi. Anh em có thế làm cám cho chòe đất hoặc mua cám trứng Bình Dương, hoặc Ba Vì cho chim ăn.
  Hàng ngày buổi sáng cho khoảng 10 con sâu quy, chiều 10 con sâu quy. Ngày hôm sau thì đổi thành cào cào non, hoặc dế.

  Chăm sóc chòe đất nhanh hót
  Đất bông

  3. Chế độ tắm táp cho chòe đất

  Chim khi đút đã chịu ăn thì 1 số con đã hót chuyện, cũng có con đã hót sổng rồi thì ta bắt đầu chuyển qua chế độ tắm táp cho chim.

  + Tắm nắng : Giúp chim bổ sung vitamin D, lên lửa, lông ôm sát. Hàng ngày cho chim phơi nắng khoảng 30 – 45 phút vào buổi sáng 8h hoặc chiều 16h. Không nên phơi vào lúc nắng gắt 12h trưa làm chim hỏng mắt.

  + Tắm nước : Chim không tắm nước thì rất ít khi hót, nên tắm nước cực kỳ quan trọng.
  Nếu có chim thuộc thì cho chim thuộc vào 1 lồng tắm và chòe bổi bên cạnh để nó bắt chước theo mà tắm ( có thể là các loại chim khác, không nhất thiết là phải chòe đất ).

  Lồng tắm đặt ở nơi không có người qua lại và có chút ánh nắng, nước trong lồng tắm nên bỏ ít thôi, nhiều quá chim không dám nhảy xuống tắm. Cứ làm vài lần nó sẽ tắm, nếu chim không tắm thì ta có thể dùng bình xịt, xịt nhẹ nước vào cho chim ngứa và tắm. Nhưng trước đó nhớ phơi nắng cho chim nóng đã. Nếu chim không chịu tắm thì xem bài này : Cho chòe đất tắm

  4. Chế độ tập dợt chòe đất

  Khi chim đã bắt đầu hót và căng lửa thì chúng ta mang đất đi dợt. Những lần đầu tiên nên 2 lần / 1 tuần và treo ở xa cho chim quen nơi dợt, khi thấy chim bắt đầu căng lửa, hót lại thì chúng ta treo lại gần và thời gian dợt trong tuần cũng tăng lên. Khi dợt chú ý không treo gần con quá căng làm hỏng chim nhé.

  Đó là chế độ chăm sóc, tắm táp, tập dợt để giúp chòe đất lên lửa và hót nhiều. Chúc anh em thành công
  Sưu tầm từ chimviet.net

 2. #2
  Ngày tham gia
  Apr 2017
  Bài viết
  0
  Cảm ơn Bác Nêmô - Choè đất là loài dễ nuôi và có những nét riêng biệt rất thu hút!
  Tuy nhiên em đã nuôi ba mùa và phải đến hàng chục con đã qua tay việc hót của nó phụ thuộc rất nhiều vào tố chất con chim. Có những con theo đánh giá là mỏ dầy , dáng không thuộc loại sẻ, nhưng lại hót rất tốt . Có con dáng sẻ, mình thon , người dài, mỏ mỏng, đuôi dài to bản nhưng lại rất ít hót ... Giọng thì bổi chưa chắc đã hay bằng non lên . Hiện em đang nuôi 1 con nam và 1 con bắc (Lai Châu) , 2 con này treo ra hót không ngừng nghỉ từ sáng tới tối . Tuy nhiên chất gọng của choè đất không được như than , hơi 1 mầu , ít giọng - kéo 1 hơi rồi lại lặp lại , ít khi chơi nhiều giọng lúc không căng. Khi căng lên thì hót có thể như than . Nếu muốn nó hót nhiều giọng thì cần phải cho nó nghe file nhiều giọng để nó học, kể cả bổi .

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Có thể để cho nó ở gần chòe than cho nó học ggiọng dc ko bác nêmô

 4. #4
  Ngày tham gia
  Jun 2017
  Bài viết
  0
  Trích dẫn Gửi bởi choethanchuyen
  Có thể để cho nó ở gần chòe than cho nó học ggiọng dc ko bác nêmô
  Nếu có choè than dạy giọng thì nhất rồi vì đất học giọng choè than nhanh và hay

 5. #5
  Ngày tham gia
  Jun 2017
  Bài viết
  0
  em củng chưa tìm hiểu kỉ lắm về vấn đề giọng chòe đất này nhưng ae đánh giá là cho chòe đắt học giọng chòe than hót sẻ hay hơn và nếu không có chim than thầy có thể cho nghe file tạm củng đở phần nào

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •