Kết quả 1 đến 8 của 8
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Chia sẽ kinh nghiệm của mình về Chòe Đất

  Chào các bạn đam mê nuôi Đất!Mình thấy diễn đàn có nhiều bạn mới tập chơi và nhiều thắc mắc,mình xin chia sẽ những kinh nghiệm của mình tổng hợp được cho các thành viên mới chơi,hihi,các bạn nào có kinh nghiệm hơn cũng xin chia sẽ thêm cho mình học hỏi.Cảm ơn!Mình hiện đang nuôi 2 em đất mùa này lên,ở trong Sài Gòn nên thời tiết cũng phù hợp hơn ngoài bắc.
  - Chọn chim thì mình chọn chim đầu mùa vì nó là con của các con Đất khỏe mạnh và kết đôi sớm.Khoảng đầu tháng 3 dương lịch.
  - Chim khi bắt đầu thay lông thì chim sẽ rất nhát và tông lồng liên tục,bất cứ con nào cũng vậy cả,nhiều bạn thấy chim nhát tương mình chọn phải chim dở dù lúc nhỏ rất dạn,tìm cách bán đi đó là sai lầm,xong lông chim sẽ dạn lại.


  - Chế độ ăn thì mình cho ăn sâu quy là chính vì chim chòe là giống ăn sâu,côn trùng ngoài thiên nhiên nên có thể hấp thụ được mà không bị xoắn lông gì cả.Con đầu tiên mình nuôi mình cho ăn sâu,cào cào,dế con rất nhiều(con nào không ăn dế tì cho ăn cào cào,và ngược lại,đút cho ăn chim quen chủ hơn nữa) như là thức ăn chính nên bứt lông nhanh,xong lông từ đầu tháng.Cùng 1 lúc thì mình cũng mua lại 1 e ,chủ ít chăm,cho ăn cám nhiều nên lông thay rất chậm,sau khi về mình cho ăn sâu tăng dần lên mình quan sát em nó bứt lông rất nhanh.nên theo mình thì cám chỉ là phụ còn sâu dế cào cào non là thưc ăn chính.


  - Cám các bạn nên cho ăn cám hột cho chim đỡ vung vãi và chim hay bị nghẹn cám bột.Vào cám thì mình cho cám và sâu chung 1 cóng,khi chim ăn sâu cũng ăn luôn cám,1 thời gian chim sẽ biết ăn cám,cám bột lại dễ vào cám cho chim hơn.Sau khi chim biết ăn cám thì tách ra cóng sâu riêng,cám riêng.Các bạn chú ý sâu quy để lâu sẽ có nhiều bột,đó là phân của nó,chim ăn vào sẽ không tốt,nên tốt nhất mua đủ ăn 2,3 ngày là tối đa,nên thổi nhẹ cho phân bay ra trước khi cho chim ăn.Và theo mình biết chim non lên mùa đầu tiên sẽ không thay hết lông được,vẫn còn 1 ít lông cũ mà mùa sau nữa mới thay đen hết.


  - Tắm chòe đất thì phải rất cẩn thận,vì chim nuôi từ nhỏ khó cho nó sang lồng tắm,sáng các bạn lấy hết thức ăn ra cho chim đói,sau đó trưa mình kê chim vào lồng tắm,bên lồng tắm đầu tiên không hoặc có rất ít nước,mình rắc ít sâu hoặc cào cào non trong chậu tắm,cho chim thấy đói mà bay qua,nhưng chỉ cần chim bay qua là thành công rồi,lần thứ 2,thứ 3 vẫn như vậy,khi chim quen và yên tâm với lồng tắm thì mình mới cho sẵn nước vào lần thứ 4.ít thôi chòe tắm ít lắm và nhiều nước chim sẽ sợ,nếu có chim biết tắm cho nhìn học theo kêt hợp càng tốt.Thật kiên trì không là phải ôm hận ngàn thu,hihi.Mình đã bị với chú đất đầu tiên.Lần thứ 2 chú qua lồng tắm mình nghĩ vậy là chim đã biết tắm rồi và đổ ca nước thẳng từ trên xuống,chim hoảng,từ đó nó không bao giờ ra khỏi lồng nữa,cho dù thông lồng cho đánh nhau vẫn không chịu bay qua xúc,hihi.


  - Tắm nắng,1 điều rất quan trọng,chòe là giống chịu nhiệt độ cao nên rất thích tắm nắng,cho chim tắm sáng sớm 1 tiếng là tốt nhất.tắm nắng nhiều chim rất khỏe,mau xung.


  - Tập hót: nghe file nhạc từ trước khi thay lông nếu không có chim thầy,sau đó mang đi cội dợt khi vừa xong lông,hằng ngày vẫn cho nghe file nhạc bất cứ lúc nào rãnh,hoặc 3 lần sáng trưa chiều trước khi cho chim ngủ,mở vừa đủ nghe là được.Các bạn nên treo chim ra ngoài cây,ở ngoài cây chim rất thích và hót cả ngày,chim mình ở nhà lâu lâu hót mà ra cây là nó hót không nghỉ luôn,đi cội chim học giọng là chủ yếu.


  - Tri ngoái ngửa lộn:chim con mình không cắt cánh gì cả,chim bổi chuyền cắt cánh thì hợp lý hơn,mình quan sát e nó có hiện tượng ngửa ra sau mình liền lắp cầu phụ cho e nhảy,vì mình nghĩ giai đoạn thay lông chim tập chuyền nên rất thích nhảy nhót.lúc chim đang bắt đầu thay lông rất nhát là chủ yếu phát sinh ra tật này,cho cầu phụ cao và vuông góc cầu chính,có mấy lần thấy chim bắt đầu lộn,ngoái lập tức mình trùm áo lại,chỉ để chữ A,mang vô nhà treo liền,vì ình biết ráng qua giai đoạn này chim thuần ít nhảy khả nạng bị rất thấp,giờ e nó xong lông không còn nhảy nữa,nên mình không thấy có lỗi lộn ngửa gì.


  Lời cuối:nuôi chim đòi hỏi tính kiên nhẫn rất cao,bạn kiên trì chăm sóc rồi cũng sẽ đến ngày con chim yêu quý của bạn làm bạn hạnh phúc,khi mình thấy thành quả của mình,hót,xòe,múa,lồng trắng tinh trên nền đen tuyền như cục bông di động rất đẹp mắt.Và chắc chắn mùa sau em nó sẽ tiến bộ hơn mùa trước,ngày qua ngày..happy.


  Đôi lời còn nhiều thiếu xót,mong các bạn thông cảm!


  link file chòe hót của mình sưu tầm trên mạng,giờ mình up lên lại cho anh em nào cần:
  http://www.mediafire.com/download/e85nx31gim9y3fy/choethangia.rar

 2. #2
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  Ðề: Chia sẽ kinh nghiệm của mình về Chòe Đất

  Cảm ơn những kinh nghiệm quý về Chòe đất của bạn.
  Đã đam mê Chòe đất thì ko thoát ra được, nó có một sức hút không thể cưỡng lại.
  Anh em ngoài Bắc đôi khi hơi vất vả vì Đất hơi khó hợp khí hậu, nhưng ae không vì thế mà nản lòng, chỉ cần quan tâm nhiều mồi tươi, tắm nắng, tránh chỗ gió lùa... là sẽ có 1 em Đất đẹp, hót hay để thỏa mãn niềm đam mê.

 3. #3
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Ðề: Chia sẽ kinh nghiệm của mình về Chòe Đất

  Thanks bạn đã chia sẽ!
  Mình cũng nuôi 1 em đầu vụ, chim đã thay xong lông, đã hót chuyện cả giờ không nghỉ, đặc biệt hôm nào trời mưa là nó hót suốt cả cơn mưa, chim rất khỏe mạnh, không tật lỗi nhưng khổ nổi nó không tắm lồng. Lúc nhỏ mình thấy nó đút đầu vào cóng tắm, mình cũng thả qua lồng tắm để sâu vào, để lồng tắm kế bên lồng tắm mấy em than, lửa cho nó học mà nó không học, chỉ đứng trên cầu cúi xuống mổ sâu ăn, hết sâu thì đeo nan lồng nhảy lung tung, tập cả tháng trời như vậy mà vẫn không tắm. Nhưng mà thả ra ngoài thì nó lại tắm, ngay vòi nước mình để 1 cái ca múc nước, khi thả ra khỏi lồng nó sẽ bay ra ngoài rượt đuổi ruồi, côn trùng hay bất cứ cái gì mà nó thấy bay ngang qua là bay lên đớp. Bay chán chê một hồi là bay vào đứng trên thau nước nhũi đầu vô tắm, tắm xong nhảy ra rỉa lông xong nhảy vô tắm tiếp 3 lần như vậy mới xong, mà tắm như thế thì không ướt chân + mình nên chân chim không được đẹp, bóng. Với lại đâu phải ngày nào cũng rãnh mà mở lồng ra cho nó tắm nhưu thế được, lâu ngày nó bay mất hoặc không để ý thì chó, mèo, chuột cống nó bắt mất thì ... (Chim mình nuôi thả nha, lúc mình đi làm thì nhốt lại, khi ở nhà mình thả suốt cũng không bay đi nhưng phải canh chó, mèo hoặc mấy thằng nhặt ve chai bắt trộm) chim đã được gần 7 tháng tuổi nhưng chỉ chuyện thôi, mình nghe nó đất nuôi 2 năm mới biết hót sổng, không biết phải vậy không nữa? Nếu thế thì lâu thật!

 4. #4
  Ngày tham gia
  May 2016
  Bài viết
  0
  Ðề: Chia sẽ kinh nghiệm của mình về Chòe Đất

  thanh you bác đã chia sẻ .................................................

 5. #5
  Ngày tham gia
  Jun 2017
  Bài viết
  0
  Ðề: Chia sẽ kinh nghiệm của mình về Chòe Đất

  cam on nhung chia se cua ban!hien minh o cantho cung nuoi duoc 2 e,co 1 e dc 6 bong.ban co the cho minh so dt k? de a e giao luu.minh ten Phuong so dt 0946010377 rat mong dc lam quen voi cac ban dam me choe dat.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Dec 2016
  Bài viết
  0
  Ðề: Chia sẽ kinh nghiệm của mình về Chòe Đất

  Không phải chòe đất nuôi 2 năm mới hót sổng đâu. Đợt nọ ra Hà Nội chơi gặp đúng hôm phiên chợ có chòe đất đầu vụ mình làm 1 em về nuôi. Bữa rồi em nó thay gần xong lông mình treo ra cây thấy hót sổng suốt còn hót chuyện gần như cả ngày. Chỉ tiếc là nhà có CM thế nên nó học giọng hót cả giọng cM luôn. Bó tay.com

 7. #7
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  Ðề: Chia sẽ kinh nghiệm của mình về Chòe Đất

  uppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppppp

 8. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  Ðề: Chia sẽ kinh nghiệm của mình về Chòe Đất

  Tks chủ thớt. Hót sổng nhanh hay mau là do tố chất từng e, hok vội đc.

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. chia sẽ kinh nghiệm giải đáp thắc mắc chòe than cho anh em
  Bởi vnc trong diễn đàn Thảo luận chung
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 07-13-2012, 02:39 PM
 2. Ý thức Xây Dựng Chia sẽ Kinh Nghiêm>
  Bởi chanhung1875 trong diễn đàn Thảo luận chung
  Trả lời: 2
  Bài viết cuối: 06-30-2012, 03:39 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •