catp) trong khi các cơ quan chức năng quyết liệt triệt phá trường gà thì thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh bình dương xuất hiện các trường chim. thú nuôi chim tao nhã giờ biến thành trò sát phạt y như những sới bạc chuyên nghiệp với đủ kiểu đá độ, gài độ... bằng tiền không thua kém nạn “đỏ đen” khác.


sân chơi trá hình

chúng tôi tới câu lạc bộ (clb) chim cảnh tân long, dĩ an. mới hơn 8 giờ sáng mà clb đã đông nghịt. đa phần người đến đây đều có sở thích... nuôi chim. có hôm, giải còn thu hút cả dân chơi đến từ đồng nai, sài gòn. với hầu hết dân trong nghề, cứ thứ bảy, chủ nhật là ngày hội tụ và những màn cá độ đầy may rủi diễn ra trên lưng những chú chim.

trên tay các vị khách là những lồng chim như: chích chòe, họa mi, sơn ca... được đông đảo dân chơi mang đến tỉ thí. cá biệt, có những tay chơi đi trên những chiếc xe hơi láng coóng đỗ xịch trước cửa clb, mang 3 - 4 lồng chim trị giá hàng trăm triệu đồng. điểm khác biệt của giới chơi chim là những chiếc lồng được trùm vải kín mít. dân chơi chim thông thường thích họa mi bởi tiếng hót trong trẻo, véo von nhưng ở đây người ta chơi toàn chào mào đá.

đến gần 10 giờ, clb đã đông nghịt khách. những chiếc lồng được xếp thành hai hàng nối đuôi nhau kéo dài từ cổng vào đến gần chiếc bàn của ban tổ chức. những chú chim không tham gia, được ban tổ chức treo riêng ra hai cánh gà, còn chú nào được chọn thì xếp ở giữa. clb này là “mối ruột” của những người mê chim. ai lui tới đây cũng đều có thú chơi chim và bắt độ cũng cao.

trước mặt chúng tôi là hai hàng lồng chim dài hơn 30m, để các tín đồ cá độ tiện theo dõi. bên trong là bộ bàn ghế sang trọng của quán để ban tổ chức ngồi ghi chim, phát số thứ tự cũng như thu tiền và trao giải sau mỗi trận đấu. nơi đây còn đầu tư hẳn bộ âm ly, micro, loa... để thông tin về trận đấu. ai có nhu cầu thì ghi số cho mình. số tiền chung độ có thể từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn, thậm chí lên tới hàng chục triệu đồng. thành phần tham gia độ chim cũng khá đa dạng, phần lớn là thanh niên rủng rỉnh tiền bạc, có thời gian chăm chút cho chim.

anh thành, một thành viên tích cực ở clb chim này cho biết, hiện sở hữu 7 con chim gồm họa mi, vành khuyên, chào mào. nhưng anh chỉ dám mang hai con chào mào ra thi đấu, bởi sân chơi này chỉ dành riêng cho chào mào. dân chơi chim gọi tiền độ là “bịch”, nhằm đối phó với các cơ quan chức năng khi bị kiểm tra. “đá lớn nên tụi tui không nói đến tiền mà chỉ nói “bịch” để mấy ông công an có thể nghĩ là bịch... cào cào, châu chấu cho chim ăn” - thành tiết lộ.

khu dượt chim là một sân tráng xi măng rộng chừng 300m2. phía trên có bộ khung sắt thiết kế chuyên nghiệp treo 400 - 500 lồng. vào những ngày cuối tuần, nơi đây thu hút cả trăm lồng chim đủ loại, trong đó có khoảng 40 - 50 chú chim tham gia tỉ thí. như thành thông lệ, mỗi người tới đây đều tiến lại chiếc bàn của ban tổ chức để lấy số thứ tự và chung tiền. tiếng chửi thề, bàn tán càng lúc càng rôm rả theo số tiền được mọi người nâng lên theo cấp số nhân.

cần sớm dẹp bỏ

thông thường, mỗi trận được chia ra 10 - 15 hiệp đấu; mỗi hiệp kéo dài từ 3 - 5 phút được trọng tài công bố trước đó. sau mỗi hiệp đấu là những cuộc cãi vã inh ỏi người chơi và trọng tài, khi xếp chim không đúng với ý mình. nhiều dân chơi cũng thể hiện sự bất bình khi trọng tài loại chim mình ra trong khi nó vẫn hót hay, múa khéo.

cũng theo anh thành, mỗi độ chim có rất nhiều người khát máu “đỏ đen” tham gia. hàng ngày, hàng tuần chủ clb phải đứng ra sắp xếp những cuộc tỉ thí đầy may rủi. nếu chơi ít thì vài chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn cho một trận đấu. nếu thắng giải, người chơi cũng được vài triệu đồng. giải cao sẽ là những chiếc tivi, xe máy.

chơi nhiều hay ít là do chủ chim và ban tổ chức quyết định. nếu người chơi càng hăng máu “đỏ đen” thì mức chung độ càng lớn. có khi vì sự ăn thua, người chơi sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để “độ”. khi chim lọt qua được vòng loại, tiền độ cũng được nâng lên theo sự thỏa thuận của các bên.

một vị khách quen ở đây cho biết, clb này mức ăn thua còn ít, một clb nằm trên đường thống nhất cao hơn gấp nhiều lần. các buổi độ chim không chỉ dừng lại ở thứ bảy và chủ nhật, mà còn được tổ chức hầu hết các ngày trong tuần.

tại clb a.t, đập vào mắt chúng tôi là hơn 100 chiếc lồng chim cùng hàng trăm người tham gia nói cười rôm rả. các trường chim tự phát được hình thành chuyên phục vụ nhu cầu “đỏ đen” thì mức độ tiền cũng tăng cao hơn nhiều. hầu hết các cuộc độ đều mang danh nghĩa là tập dượt, thi chim công khai cho những người có cùng sở thích. thế nhưng thực chất thì đây là những cuộc sát phạt quyết liệt và đang “nóng” lên thời gian gần đây.

không chỉ các chủ chim sát phạt lẫn nhau, người đến tham dự, chứng kiến cũng sẵn sàng bỏ vài triệu đồng để tham gia bắt kèo. khi chim vào đến vòng chung kết, mức kèo cũng nâng lên. các chú chim đoạt giải được các tay chơi săn lùng và trả giá rất cao, có khi lên đến cả trăm triệu đồng. kết thúc cuộc thi cũng có không ít cuộc ẩu đả xảy ra, vì chuyện chung chi không sòng phẳng. vài tháng trước, có một số tay chơi bặm trợn đến dự thi và những tay “cò mồi” cũng xuất hiện, khuyến khích người chơi đẩy tiền cược lên cao dẫn đến hỗn chiến kinh hoàng.

thời gian qua, tại khu vực dĩ an - bình dương có nhiều trường gà bị phá. những tay cờ bạc chuyển qua đá chim vì an toàn hơn. thực ra đây là một loại hình cờ bạc biến tướng, trá hình. thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm ngăn chặn, dẹp bỏ.

nam anh