Kết quả 1 đến 9 của 9
 1. #1
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0

  Cảnh báo cúm H7N9 từ Trung Quốc có thể lan vào Việt Nam

  số mắc cúm gia cầm h7n9 tại trung quốc đã tăng lên 9 người, trong đó 3 trường hợp tử vong. lo ngại bệnh có thể xuất hiện ở việt nam, bộ y tế yêu cầu các đơn vị giám sát chặt những ca nhiễm trùng hô hấp cấp tính nặng.
  hai người trung quốc chết vì cúm gia cầm h7n9

  số ca mắc cúm gia cầm h7n9 tại trung quốc đã lên 7 người. ảnh: ap.tiến sĩ trần như dương, phó viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ trung ương, các trường hợp ở trung quốc là những ca bệnh đầu tiên nhiễm virus cúm a/h7n9 gây bệnh nặng trên người nên các nhà chuyên môn đang hết sức quan tâm theo dõi. đặc tính chung của virus cúm là có khả năng biến đổi cao. do đó nếu xuất hiện chủng virus h7n9 mới có độc lực cao và lại có khả năng lây từ người sang người thì rất đáng lo ngại.


  chính vì vậy, để chủ động phòng chống nguy cơ xâm nhập của virus cúm h7n9, bộ y tế đã phối hợp cùng cục thú y, bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn tăng cường công tác giám sát dịch cúm này trên gia cầm.  bộ y tế cũng đề nghị sở y tế các tỉnh, các viện phối hợp với cơ quan thú y và chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm trên gia cầm. đồng thời, triển khai tốt công tác kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ đối với người nhập cảnh, xử lý y tế kịp thời đối với trường hợp nghi mắc bệnh, đặc biệt chú ý khách nhập cảnh từ vùng có ca bệnh.
  bộ y tế khuyến cáo các đơn vị cần giám sát những trường hợp mắc bệnh viêm phổi nặng nghi do virus tại cơ sở y tế và cộng đồng, kịp thời lấy mẫu gửi xét nghiệm. các bệnh viện chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, khu vực cách ly, sẵn sàng tổ chức tốt việc thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân, hạn chế tử vong khi có bệnh nhân. đồng thời đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm gia cầm sạch, rõ nguồn gốc xuất xứ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.  viện vệ sinh dịch tễ trung ương cũng đã chỉ đạo các đầu mối trong hệ thống giám sát tăng cường lấy mẫu bệnh phẩm những ca bệnh nghi ngờ. viện hiện có đầy đủ nhân lực, phương tiện máy móc, các sinh phẩm để tiến hành xét nghiệm, phát hiện ca bệnh nhiễm cúm a/h7n9 nếu có.
  theo tiến sĩ dương, để phòng lây nhiễm chủng cúm này, người dân cần thực hiện tốt việc vệ sinh cá nhân, đặc biệt thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, thực hiện các nguyên tắc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. hạn chế tiếp xúc gần với người có biểu hiện mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp, tránh đưa tay lên mũi và miệng, làm thông thoáng nơi ở và nơi làm việc, thường xuyên lau chùi bề mặt, dụng cụ đồ vật quanh người bệnh bằng các chẩt tẩy rửa thông thường. đồng thời nâng cao sức khỏe bằng việc ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện thể thao hợp lý… đặc biệt, người dân cần lưu ý không vận chuyển, buôn bán, sử dụng động vật (lợn, gia cầm) ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc.  trường hợp bị cúm nên đeo khẩu trang nhằm hạn chế lây truyền ra những người chung quanh. khi có biểu hiện sốt cao, ho, đau ngực, khó thở... cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời.  theo the guardianxinhuanet hiện số mắc cúm gia cầm h7n9 tại trung quốc đã lên 9, trong đó có 3 ca tử vong. 2 bệnh nhân mới nhất ở tỉnh chiết giang, 7 trường hợp ghi nhận trước đó thì 2 ở thượng hải, 1 ở an huy và 4 ở giang tô. ngoài số đã tử vong, các trường hợp còn lại đều trong tình trạng nguy kịch. tất cả đều làm công việc liên quan đến giết mổ gia cầm, có các biểu hiện ho, chóng mặt, sốt, khó thở.  ian jones, một giáo sư về virus học tại đại học reading, anh, cho rằng giai đoạn này chưa có lý do gì để báo động. ba loại cúm gia cầm h5, h7 và h9, được các chuyên gia coi là mối đe dọa tiềm năng đối với con người.  cúm a/h7n9 là một loại virus có nguồn gốc từ gia cầm. hiện tại, who khẳng định đây là lần đầu tiên việc nhiễm cúm này gây bệnh nặng trên người, đồng thời vẫn chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

  <div style="text-align: right">tác giả nam phương
  nguồn vnexpress​
  </div>

 2. #2
  Ngày tham gia
  Jun 2017
  Bài viết
  0
  ðề: cảnh báo cúm h7n9 từ trung quốc có thể lan vào việt nam

  những ngày gần đây, thông tin về dịch cúm a/h7n9 đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người dân. theo thông báo mới nhất, trung quốc đã có tổng cộng 21 trường hợp nhiễm cúm a/h7n9, trong đó đã có sáu trường hợp đã tử vong.

  điều trị cho một em nhỏ bị cúm tại trung quốc.

  trước nguy cơ dịch bệnh có thể xâm nhập vào việt nam bất kỳ lúc nào, cục trưởng cục y tế dự phòng nguyễn văn bình đã có cuộc trao đổi với phóng viên về những biện pháp ứng phó của ngành y tế nhằm phòng chống dịch cúm này xảy ra tại việt nam.
  pv:xin ông cho biết, virus cúm a/h7n9 có phải là loại virus đã từng gây bệnh ở việt nam cũng như ở nhiều nước trên thế giới?

  tiến sỹ nguyễn văn bình: các loại virus cúm a thường gây bệnh ở động vật. đối với chủng virus cúm a/h7 chưa bao giờ xuất hiện và gây bệnh ở việt nam. đặc biệt là cúm a/h7n9 cũng chưa từng xuất hiện ở người trên thế giới.
  tại việt nam hiện nay chưa phát hiện trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus cúm a/h7n9.
  pv:ông có thể cho biết đặc điểm của chủng virus cúm a/h7n9 có giống với các chủng virus cúm đã lưu hành ở việt nam và trên thế giới hiện nay hay không?
  tiến sỹ nguyễn văn bình: virus cúm a/h7n9 thuộc loại virus cúm a và có các thành phần h như h7, h9, h3, h5, h1. bởi vậy, hiện nay có các loại cúm h1n1, h3n2, h5n1, h7n3... các loại cúm trên chỉ có thành phần h giống nhau còn thành phần n sẽ tùy theo từng loại cúm và loại n9 thì chưa từng gây bệnh ở người.
  đối với hầu hết các loại cúm a gây bệnh ở động vật và một số loại lây từ động vật sang người. tuy nhiên, cũng có loại cúm a có khả năng lây truyền từ người sang người.
  hiện nay trong số các loại cúm a, có hai loại có khả năng lây từ người sang người đó là cúm a/h1n1 gây đại dịch từ năm 2009 và cúm a/h3n2. tuy nhiên, rất may mắn là cúm a/h1n1 - trước đây gây tỷ lệ tử vong cao và tổ chức y tế thế giới (who) đã cảnh báo đại dịch - sau khi bệnh cúm này lan truyền rất rộng rãi lại trở về mức độ nhẹ nên tỷ lệ tử vong rất thấp.
  cúm a/h3n2 diễn biến lâm sàng của nó nặng hơn nhưng tỷ lệ tử vong của nó cũng thấp. đó cũng là điều rất may mắn.
  pv:ông đánh giá mức độ nguy hiểm của chủng virus cúm a/h7n9 này như thế nào?
  tiến sỹ nguyễn văn bình: như các phương tiện truyền thông đại chúng đã nêu, từ ngày 1/4, ngày nào who cũng cập nhập tình hình và ngày nào số ca bệnh cũng tăng lên và số tử vong cũng tăng lên. như vậy, các trường hợp được ghi nhận mắc virus cúm trên đang tiếp tục tăng lên. tuy mức độ tăng chưa nhiều, nhưng tỷ lệ tử vong lại rất cao. tỷ lệ tử vong trong tổng số bệnh nhân mắc cúm này tại trung quốc chiếm tới 40%, tương đương với cúm a/h5n1.
  điều đáng lo lắng nhất hiện nay là đường lây truyền của bệnh từ động vật sang người vẫn chưa xác định được. who đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức y tế của trung quốc để nghiên cứu các nguy cơ lây bệnh.
  do đó, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, không có vắcxin phòng bệnh. vì vậy, nếu virus trên lây lan mạnh mẽ giữa động vật với người hay từ người sang người thì điều đó là cực kỳ nguy hiểm và có thể trở thành một đại dịch.
  pv:ông có thể nhận định về phạm vi lây nhiễm của virus cúm a/h7n9?
  tiến sỹ nguyễn văn bình: hiện nay theo thông báo của who, số bệnh nhân mắc mới chỉ có ở trung quốc và tập trung chủ yếu ở một số tỉnh, thành phố như thượng hải, an huy...
  theo thông báo gần đây của who mà tôi nhận được, các nhà khoa học đã tìm ra gen của loại cúm này ở chim bồ câu, còn lại ở các động vật khác cũng đang tìm kiếm và chưa phát hiện được.
  hiện nay, trong số các bệnh nhân người ta chưa tìm thấy yếu tố dịch tễ liên quan giữa các người bệnh với nhau và có hơn 500 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân đã được cơ quan y tế theo dõi chặt chẽ. trong số đó có 1 người có biểu hiện ốm, tuy nhiên căn nguyên ốm của trường hợp đó cũng đang được xem xét xem có phải do căn nguyên từ h7n9 hay không.
  pv: khi dịch xảy ra, nhất ở những nước gần với trung quốc như việt nam thì nguy cơ bệnh có thể xâm nhập vào lãnh thổ việt nam rất lớn. là cơ quan kiểm soát dịch bệnh trọng điểm, ông có thể nói rõ hơn những biện pháp giám sát để ngăn chặn dịch bệnh này vào việt nam?
  tiến sỹ nguyễn văn bình: đúng là với những diễn biến dịch bệnh đang xảy ra ở trung quốc hiện nay thì khả năng bệnh trên xâm nhập vào việt nam rất lớn. nguyên nhân là do việt nam có chung đường biên giới khá dài với trung quốc. đặc biệt, cúm a/h7n9 cũng có khả năng lây sang việt nam qua các loại động vật hoang dã như chim, vì hiện nay những nghiên cứu đã phát hiện thấy virus trên có trong chim bồ câu.
  trước tình hình đó, bộ y tế đã tổ chức họp ban chỉ đạo để xây dựng kế hoạch phòng chống nắm bắt mối nguy cơ và tổ chức họp ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch để phòng chống cúm a/h7n9. bộ cũng đã xây dựng các tiểu ban giám sát, tiểu ban điều trị, tiểu ban quan hệ quốc tế… tất cả các tiểu ban này đều xây dựng kế hoạch khả năng giám sát, khả năng điều trị và đáp ứng dịch.
  việt nam hiện nay đang trong giai đoạn chưa có ca bệnh nào, do đó các giải pháp chủ yếu là tăng cường năng lực của các cơ quan kiểm dịch y tế quốc tế, nâng cao nhận thức của người dân, tăng cường công tác chuẩn bị như tập huấn, rà soát lại trang thiết bị phòng chống dịch và đẩy mạnh giám sát chung trong hệ thống. thời gian sắp tới, bộ y tế sẽ ban hành kế hoạch phòng chống tới tất cả các thành phố.
  thực hiện công điện của thủ tướng, bộ y tế cũng xây dựng và hoàn chỉnh công tác phòng chống dịch, đồng thời thành lập ngay các đoàn công tác của lãnh đạo bộ, các đoàn kiểm tra phối hợp liên ngành giám sát các cửa khẩu. bên cạnh đó, lực lượng chức năng liên ngành sẽ giám sát chặt chẽ việc nhập khẩu gia cầm và các sản phẩm gia cầm. bởi gia cầm là nơi chứa mầm bệnh của các loại cúm a, đặc biệt là cúm a/h7n9.
  pv: cục trưởng có thể chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch của việt nam trong những năm gần đây?
  tiến sỹ nguyễn văn bình: việt nam đã có rất nhiều kinh nghiệm trong phòng chống các bệnh cúm cũng như các bệnh đường hô hấp nói chung. việt nam có được những kinh nghiệm đối phó với các bệnh trên như dịch sars (năm 2003), dịch cúm a/h5n1 (từ năm 2004 đến nay), cúm a/h1n1 đã trở thành đại dịch từ năm 2009 và xâm nhập vào việt nam tương đối rộng rãi. thời gian qua, để đối phó với những dịch bệnh đó, việt nam đã có rất nhiều kinh nghiệm quý báu.
  tuy nhiên, mỗi loại bệnh dịch thì có một đặc điểm khác nhau, đặc biệt với cúm a/h7n9 hiện nay do chưa rõ đường lây. vì vậy, biện pháp để sát với tình hình cụ thể thì chúng ta chưa có, chỉ có những biện pháp cho phòng cúm nói chung. cục y tế dự phòng sẽ theo dõi sát tình hình và có những giải pháp sớm nhất để phù hợp với tình hình.
  hiện nay, ngành y tế đã tăng cường trang thiết bị ở những cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân cúm a/h7n9. những cơ sở trên được thông báo trên các phương tiện để người dân biết và khi có trường hợp mắc bệnh thì cần đến đó để điều trị sớm.
  pv: xin cảm ơn ông!/.
  bộ y tế ban hành 5 khuyến cáo phòng chống cúm a/h7n9 tại cộng đồng:
  1. thường xuyên rửa tay với xà phòng. thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, nơi ở thông thoáng, hạn chế tiếp xúc với người bệnh.
  2. không sử dụng gia cầm, sản phẩm của gia cầm không rõ nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.
  3. khi phát hiện có gia cầm ốm, chết phải báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
  4. khi có các biểu hiện cúm như: sốt, ho, đau ngực, khó thở cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.
  5. người trở về nước từ khu vực có bệnh phải áp dụng các biện pháp phòng bệnh, khai báo tình trạng sức khỏe cho cơ quan y tế địa phương để được theo dõi sức khỏe.
  theo đcsvn

 3. #3
  Ngày tham gia
  Jun 2017
  Bài viết
  0
  ðề: cảnh báo cúm h7n9 từ trung quốc có thể lan vào việt nam

  up cho các bác xem cẩn thận với chim tầu,và chim ko rõ nguồn gốc.

 4. #4
  Ngày tham gia
  Jan 2016
  Bài viết
  0
  ðề: cảnh báo cúm h7n9 từ trung quốc có thể lan vào việt nam

  hy vọng vn ko bị bệnh dịch , kẻo gia cầm ko dám ăn thịt, chim cò ko có mà chơi

 5. #5
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  ðề: cảnh báo cúm h7n9 từ trung quốc có thể lan vào việt nam

  vừa xem thòi sự ở bình thuận chim yến nuôi đã chết vì bị cúm a h5n1. sợ quá đi mất. chim cò bgiờ pari làm sao? có thuốc j tiêm pòng cho những chú chim yêu quý của mình ko nhỉ.

 6. #6
  Ngày tham gia
  Jun 2017
  Bài viết
  0
  ðề: cảnh báo cúm h7n9 từ trung quốc có thể lan vào việt nam

  mua trước mấy viên tamiflu, ko nhỡ mấy bữa nữa lại khan hàng. tạm thời ko chơi với mi tầu cái đã ^^

 7. #7
  Ngày tham gia
  Dec 2015
  Bài viết
  0
  ðề: cảnh báo cúm h7n9 từ trung quốc có thể lan vào việt nam

  nghe xog lạj lo ((( .....................................

 8. #8
  Ngày tham gia
  Nov 2015
  Bài viết
  0
  ðề: cảnh báo cúm h7n9 từ trung quốc có thể lan vào việt nam

  - hôm trước khi bộ trưởng bộ ý tế vào sài gòn kiểm tra công tác phòng chống dịch cúm h7n9 thì mình cũng có tham gia nghe ngòng (thông tin tại đây : http://www.tienphong.vn/suc-khoe/62...-cum-ah7n9-tai-san-bay-tan-son-nhat-tpot.html họp ngay tại phòng họp cơ quan mình) buổi báo cáo và tổng hợp những tin như sau:

  + cúm h7n9 xuất phát từ trung quốc
  + đang nghi ngờ đối tượng nhiễm bệnh là chim bồ câu
  + bệnh này phát tan từ chim qua chim nhưng chim xẽ không anh hưởng mà nếu lây cho người thì người xẽ bị anh hưởng rất nặng
  + trong thơi gian này chúng ta lên để chim ở nhà hạn chế đem chim đi giao lưu vì dễ lây bệnh nhất là anh em miền bắc hạn chế cho tim mình lại gần những con chim không rõ nguồn gốc.
  + dịch cum này chưa có vacxin phòng chống nhé bà con.
  ==> nhưng cũng không lo vì hiện tại chưa có phát hiện dấu hiệu nhiễm bệnh tại việt nam tuy nhiên anh em lên cẩn thận và chuẩn bị những phương an tối ưu nhất cho những chú chim thân yêu của mình nhé

 9. #9
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  ðề: cảnh báo cúm h7n9 từ trung quốc có thể lan vào việt nam

  lo đầu tiên là dịch h5n1 ngay bình thuận kìa, @.@ hoang mang.còn dự là đến 80% h7n9 sẽ du nhập vn nếu hải quan ko làm chặt.hiện giờ gà tàu trên thị trường tràn lan,chim thì dù ko chơi mi tàu thì cũng đủ kiểu dính,lợi dụng lòng tham của dân mình,trung quốc kiểu gì cũng chơi mình

 

 

Các Chủ đề tương tự

 1. Dịch cúm gà H7N9
  Bởi dungtsbd trong diễn đàn Tin tức về các loại chim
  Trả lời: 6
  Bài viết cuối: 02-14-2014, 04:42 AM
 2. Thảo Luận: Chim cò vào mùa dịch H7N9 ......
  Bởi danhdang09 trong diễn đàn Tin tức về các loại chim
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 04-15-2013, 10:03 PM
 3. Thảo Luận: Chim cò vào mùa dịch H7N9 ......
  Bởi rubynguyen trong diễn đàn Thông tin về dịch cúm gia cầm
  Trả lời: 4
  Bài viết cuối: 04-15-2013, 10:03 PM
 4. Cảnh báo cúm H7N9 từ Trung Quốc có thể lan vào Việt Nam
  Bởi toihoitoi trong diễn đàn Thông tin về dịch cúm gia cầm
  Trả lời: 8
  Bài viết cuối: 04-12-2013, 05:06 AM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •