các nhà khoa học đã xác định được nguyên nhân cái chết của hàng loạt chú chim hét non (blackbird) tại một trường trung học ở anh hồi tháng tám vừa qua.
theo nghiên cứu, những chú chim này đã ăn một loại quả đã lên men, khiến chúng bị say và rơi từ không trung xuống đất.
cảnh sát và những chuyên gia về động vật đã được gọi đến sau khi hơn một chục con chim hét chết la liệt tại một trường trung học tại cumbria tháng tám vừa qua - rất nhiều con trong số đó mắc những vết thương trầm trọng.

xác một con chim hét cánh đỏ.
một trong những chú chim hét non được tìm thấy còn sống nhưng ở trạng thái “say xỉn,” đang giữ thăng bằng bằng cách đập cánh xuống mặt đất và cố gắng đứng thẳng bằng cách dựa vào bức tường của nơi nó được mang tới.
mới đầu người ta nghi ngờ có kẻ nào đứng đằng sau vụ này, nhưng nhiều cuộc kiểm tra đã loại trừ khả năng chúng bị giết hại hay nhiễm cúm gia cầm.
thay vào đó, cuộc kiểm tra do tổ chức thú y bmj tiến hành đã cho thấy những trái cây trong bụng những chú chim đã bị lên men.
hơn nữa, các cuộc thử nghiệm còn cho thấy trong gan của một trong các chú chim có chứa một lượng cồn nguyên chất ở mức cao.
một nhà điều tra của cơ quan thí nghiệm sức khỏe động vật viết: “một vài chú chim đã chết vì chấn thương, có thể liên quan đến những va chạm trong chuyến bay sau khi chúng bị ngộ độc".
một phương tiện truyền thông thì cho biết: “đứng không vững, có xu hướng bị ngã nhào và mất khả năng điều khiển là một vấn đề đáng kể đối với những con vật mà cuộc sống hầu như là ở trên cây và trong không khí".
chú chim sống sót duy nhất đã hồi phục hoàn toàn và được thả về với tự nhiên.


theo vietnam+