chim bồ câu chuyển tin còn nhanh hơn internet băng rộng ?
reuters
mai vân
ngày nay, với internet, chỉ trong nhấp nháy là ta có thể chuyển một bức điện thư từ đầu này đến dầu kia của thế giới. nhưng ở nhiều nơi, hạ tầng cơ sở tệ hại đến mức mà thông tin do chim bồ câu chuyển đi, còn đến nơi nhanh hơn là đường truyền băng rộng, được cho là cực kỳ hiện đại.

nhận định nói trên hoàn toàn không phải là điều tưởng tượng mà là kết luận từ một cuộc đua giữa chim bồ câu đưa thư và internet băng rộng do hiệp hội các nhà cung ứng dịch vụ internet tại anh quốc thực hiện vào năm ngoái, chính xác là vào ngày 16/09/2010.
theo báo chí anh quốc, vào hôm ấy, 10 con chim bồ câu mang theo mỗi con một chiếc phím nhớ usb, đã xuất phát từ một nông trại vùng yorkshire, miền đông bắc nước anh, để bay đến thành phố skegness, cách đấy 120 dặm. cùng lúc, ban tổ chức cuộc đua cho truy nhập (download) một đoạn video dài 5 phút, nặng 300 mb về một máy tính tại nơi khởi hành.
kết quả thật bất ngờ và không thể chối cãi được : các con chim bồ câu đã bay đến đích sau một tiếng và 15 phút đồng hồ. trong cùng khoảng thời gian, chiếc máy tính, dù sử dụng đường truyền internet băng rộng, cũng chỉ download được 24% đoạn video mà thôi.
giả dụ rằng phím nhớ usb do chim câu chuyển đi ghi lại đoạn video, thì rõ ràng là trong trường hợp này, dùng bồ câu chuyển thông tin nhanh hơn dùng internet gấp bội.
lẽ dĩ nhiên là thí nghiệm nói trên không có giá trị khoa học gì cả, nhưng nó đã chứng minh được điều mà hiệp hội các nhà cung ứng dịch vụ internet tại anh quốc mong muốn. đó là hạ tầng cơ sở internet tại vùng nông thôn anh quốc còn rất yếu kém, hoàn toàn không xứng đáng với tư thế cường quốc công nghiệp và công nghệ phát triển của nước này.
cuộc đua giữa chim câu và internet tuy lý thú, nhưng không phải là sáng kiến mới lạ. vào tháng 9 năm 2009, một thí nghiệm tương tự ở durban, nam phi, cũng đã cho thấy là trong một số trường hợp, dùng chim bồ câu để chuyển dữ liệu còn nhanh hơn là truyền qua đường internet.
trong thí nghiệm đó, một chú chim bồ câu tên winston được giao nhiệm vụ đưa một phím nhớ usb 4 giga đến một điểm cách nơi khởi hành 60 dặm. chú đã mất một tiếng 8 phút đồng hồ để mang phím nhớ đến nơi. sau đó, nhân viên kỹ thuật mất thêm một giờ nữa để nạp dữ liệu vào máy. tổng cộng mất hơn hai tiếng đồng hồ một chút. trong cùng thời gian, máy tính dùng đường truyền dsl chỉ tải về được 4% của tập tin 4gb.
cũng như tại anh quốc, thí nghiệm ở nam phi là nhằm chứng minh tính chất ‘chậm lụt’ của đường truyền internet tại nước này. bực tức trước tốc độ ‘rùa bò’ của màng lưới dsl do tập đoàn viễn thông số một của nam phi quản lý, giám đốc một công ty tin học đã tổ chức cuộc đua trên, sau khi nghe một nhân viên của mình tả oán là « dùng chim bồ câu còn nhanh hơn ! »
nam phi được coi là cường quốc kinh tế số một của cả châu phi, nhưng rõ ràng là hệ thống internet còn trì trệ. vài năm trước đây, một thí nghiệm tương tự cũng đã được tiến hành, và người ta đã chứng minh được là dùng phi cơ bay qua hồng kông, chuyển 100 giga dữ liệu rồi đáp máy bay trở về durban, công việc này còn nhanh và rẻ hơn là truyền khối lượng dữ liệu đó qua hồng kông theo đường internet.