1. thiên ngathiên nga ghép đôi và chỉ có duy nhất người bạn đời của mình trong suốt một thời gian dài. trong một vài trường hợp, chúng có thể sống với nhau suốt đời. hình ảnh hai con thiên nga hướng đầu vào nhau và cổ chúng tạo thành hình trái tìm. hình ảnh này đã trở thành biểu tượng của tình yêu đích thực.

2. kền kền đenngoại hình đẹp không phải là điều kiện tiên quyết đối với một mối quan hệ bền vững. loài kền kền đen là minh chứng cho điều này. loài này sẽ tấn công những con kền kền lạ đến tán tỉnh đối tượng của mình!

3. sóithường được hình dung như kẻ lừa đảo trong các chuyện dân gian nhưng thực tế loài sói có một đời sống gia đình chung thủy, bền vững hơn cả con người. thông thường, một nhóm thường có một con đực, một con cái và con cái của chúng, đặc biệt điều này đã làm nhóm sói này trở thành một gia đình hạt nhân.

4. chim hải âu lớnmột con hải âu lớn có thể bay ở một khoảng cách xa vượt qua cả đại dương, thế nhưng dù du ngoạn ở bất cứ đâu thì chúng luôn luôn quay về đúng nơi ở người bạn đời của mình khi mùa sinh sản đến. cuộc hôn nhân giữa con đực và con cái kéo dài cho đến hết đời, được hàn gắn bằng những điệu nhảy buồn cười nhưng đầy tình yêu.

5. chim cu gáycó một lí do để loài cu gáy được luôn nhắc đến như một cặp đôi trong bài hát mười hai ngày giáng sinh. đó là biểu tượng của tình yêu và sự chung thủy được gợi nên từ một bài thơ của đại thi hào shakespeare có tựa phượng hoàng và chim cu gáy.

6. đại bàng đầu trọcđại bàng đầu trọc - biểu tượng của hoa kỳ - được nhắc đến như mối quan hệ gia đình bền chặt, còn nhiều hơn cả quốc gia mà chúng đại diện. đại bàng đầu trọc kết đôi suốt đời, ngoại trừ trường hợp bạn đời chết hoặc… bị bất lực nhưng con số này thấp hơn rất nhiều tỉ lệ li dị ở mĩ hiện đã vượt mức 50%.

7. sán schistosoma mansonimặc dù tình yêu của chúng không được chúng ta tôn vinh nhưng loài kí sinh này trung thành hơn nhiều “vật chủ” của chúng. nghe không một chút lãng mạn, loài này gây ra bệnh sán máng, khi sinh sản trong con người chúng tạo thành một cặp đôi vĩnh viễn trung thành trong suốt vòng đời của chúng.

8. vượnvượn có mối quan hệ gần nhất với con người và cũng kết đôi suốt đời. chúng tạo thành một cặp đôi rất bền vững và rất hiếm khi thể hiện quan hệ lưỡng tính. điều này có nghĩa là những con đực và những con cái của loài này có số lượng tương đương nhau, một kiểm tra thực tế cho thấy cả hai giới đều được kết hợp khá đồng đều.