Trang 1 của 2 12 CuốiCuối
Kết quả 1 đến 10 của 11
 1. #1
  Ngày tham gia
  May 2017
  Bài viết
  0

  Họa mi "anh hùng chiến"

  ​ họa mi "anh hùng chiến"

  qđnd - thứ năm, 10/03/2011, 21:58 (gmt+7)
  qđnd - trong không khí xuân phơi phới, tôi theo chân anh em câu lạc bộ chim họa mi chọi hà nội lên xứ lạng tham dự giải đấu đầu xuân vào ngày 18 tháng giêng âm lịch.
  “trước ngày hội bắn”
  “con xế hộp” aygo đời mới 1.3, đỏ chói như cô nàng đỏng đảnh, lướt nhanh trong chiều muộn, đưa ba chú cháu tôi cùng cặp “họa mi chiến” lên đến xứ lạng. đến nơi, đã gần 9 giờ tối. ông anh tôi là “dân thổ” ở đấy nên thuộc đường, đánh xe lòng vòng khắp thành phố nhưng khách sạn, nhà nghỉ nào cũng treo biển hết phòng. chẳng lạ, khi tới nhà nghỉ, khách sạn nào, chú và anh tôi cũng gặp người quen trong hội. tôi nghĩ, dân cả miền bắc kéo về đây thi đấu rồi, kiểu này khéo phải ngủ trên xe mất. tuy nhiên, người thì thế nào cũng xong nhưng chim thì không ổn. vì thế, chúng tôi qua một nhà nghỉ có người quen đang trọ. anh tôi vào gửi cặp họa mi. anh em tình nghĩa là vậy, ấy thế mà chào hỏi xong, ướm hỏi cho gửi đôi chim thì ông bạn từ chối thẳng thừng: “không được đâu, phòng tao nhỏ, mà tao cũng để chim ở đó. nhỡ chim mày nó “gáy”, chim tao lại mệt cả đêm thì mai đấu đá gì nữa. thầy trò chúng mày đi tìm chỗ khác mà gửi vậy!”.
  một chú họa mi chiến. chú và anh tôi lo ra mặt. chim phải nghỉ ngơi sau chuyến đi dài, ăn, uống, ngủ đầy đủ và quan trọng là phải yên tĩnh để chuyên tâm cho “trận chiến” ngày mai mà giờ không có phòng thì nguy. ba chú cháu gọi điện khắp nơi cầu cứu, cuối cùng cũng tìm ra được một phòng nhỏ tại dốc mì sợi, một nhà nghỉ ngoại ô của thành phố. lên đến phòng, chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm, bớt được mối lo khi đã hơn 11 giờ đêm. anh tôi cẩn thận đặt thật khẽ đôi chim vào góc, thêm nước cho chúng uống rồi đóng tấm phủ lồng, xong xuôi mới đi ăn đêm, cũng một phần ra để thăm dò tình hình các đội.
  ra tới chỗ ăn đêm, như dự đoán của chúng tôi, gặp liền mấy đội đang ngồi rải rác. chưa ổn định chỗ ngồi, một thành viên đội sơn la nhanh chân cầm chén sang chào và cho biết: “các bảng giờ đang loạn lắm, chưa biết tình hình rồi thế nào. mi của em đi hơn 500km lên đây, ngày mai chỉ cần nó xuống cầu (que bắc ngang trong lồng cho chim đậu) là thành công rồi”.
  anh em chúng tôi được biết, hội đấu năm nay tụ khá nhiều chim, được chia thành nhiều bảng, trong đó có 3 bảng to. về đến phòng, tôi với anh không dám lớn tiếng, sợ làm cặp chim và ông chú thức giấc. cả hai cùng trằn trọc. dường như, cả người và chim còn nhiều toan tính cho “trận chiến” sáng hôm sau.
  xứ lạng “anh hùng chiến”
  trời mới hửng, cả ba chú cháu dậy sớm đi ăn sáng. ăn xong, về qua bãi đã thấy nhiều cao thủ mang chim chiến ra phơi cho quen với không khí, quang cảnh “chiến trường”. người và chim đủ nơi tụ về, từ bắc giang, bắc ninh, sơn la, lai châu, quảng ninh, hà nội… và tất nhiên, là chủ nhà lạng sơn. những gương mặt đã quen như bình gia cảnh, giang hào nam, minh “củi”, giới “già”, trường “thổ”, trung “miến lươn”… đã có mặt đông đủ. chim tham gia thi đấu đông vì giải này là giải lớn nhất miền bắc và cũng là lớn nhất cả nước. hàng trăm lồng đủ loại cầu kỳ xếp theo từng cặp để riêng tại từng góc đã chọn. họa mi tham chiến có hai lồng, một lồng là con trống và một lồng là con mái. khi xếp lồng con trống vào sới đánh thì lồng con mái được đặt bên cạnh để hộ chiến. các lồng được hé mở tấm vải che để cho đôi chim “tâm sự” trước giờ giao đấu. tiếng hót của hàng trăm con chim véo von, réo rắt vang dậy cả một vùng đất lạng. không chỉ có “gà tranh nhau tiếng gáy”, ở đây, “họa mi cũng ganh nhau tiếng líu”, phô bày cái thần uy của mình trước các đối thủ khác bằng chất giọng vang vọng và kiêu hùng.
  giờ thi đấu đã điểm, vũ đài là một sân khấu ngoài trời cũ nát của thành phố nằm ngay đầu cầu kỳ lừa. ban giám khảo là những người có uy tín của làng chim chọi ngồi tại ba chiếc bàn kê ngang ngay ngắn đặt trước sân khấu. thể thức thi đấu khá đơn giản, từng cặp một sẽ thi đấu và tính giờ đến khi có một con bị thương nặng, chết hoặc bỏ chạy thì trọng tài sẽ hô kết thúc và tuyên bố con thắng cuộc. điểm tính bằng thời gian thi đấu.
  trận "kinh điển" của giải đấu năm nay giữa chim quảng ninh và lạng sơn cái rét ngọt của ngày đầu năm chẳng làm cho không khí bớt nóng. khán giả vòng trong, vòng ngoài đông cứng, chen nhau chật như nêm. tiếng la hét, tiếng gào dậy sóng đấu trường cổ vũ cho từng cặp chim đã “thành danh trên giang hồ” theo tên chủ của nó.
  theo tiếng loa của tổ trọng tài, bảng lớn đấu trước, bảng nhỏ đấu sau. từng chủ mang chim của mình lên vũ đài đặt ngay ngắn chính giữa và bỏ tấm phủ hai lồng trống và mái. hai lồng chim trống được để giáp cửa lồng vào nhau và bỏ bớt nan cửa, ở giữa sẽ là cổng chính có tấm chắn của trọng tài. trận đấu bắt đầu, trọng tài nhẹ nhàng bỏ tấm chắn giữa hai cửa lồng chim trống, tiếng la hét lập tức tắt hẳn, thay vào đó sự im lặng đến ghê người. lúc này, chỉ còn tiếng gió rít, tiếng lách tách chân chim nhảy trong lồng và tiếng tim người đập thình thịch, nén những hơi thở sâu quan sát bốn chiếc lồng.
  cửa lồng đã mở, hai con trống lập tức từ cầu đỗ xà xuống cửa lồng giao chiến. bằng những đòn thế hiểm, chúng khóa nhau và dùng mỏ bổ những đòn chí mạng vào đối thủ. đôi chim của lạng sơn và quảng ninh đoạt giải nhất, nhì không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn. chim chủ nhà lạng sơn luôn chiếm thế thượng phong có lối đánh rất khôn ngoan. mỗi khi chim quảng ninh tung người bám vào nan cửa để mổ thì nó luôn lách mình tránh và trả đòn bằng cách mổ vào chân và đùi đối phương. con chim của quảng ninh “nhỏ quả” (thân mình nhỏ hơn) nhưng lối đánh lại xông xáo, luôn chủ động tấn công, mỗi khi khóa được đối phương, nó dùng mỏ bổ từ cao xuống chan chát vào đầu và mặt.
  trận đấu kéo dài tới hơn hai mươi phút vẫn chưa ngã ngũ. lũ chim mái không phải đánh nhau, nhưng cũng tham gia hộ chiến bằng tiếng kêu, tiếng rít. con chim mái của quảng ninh át được con mái của chủ nhà. nó liên tục rít lên từng hồi, hết bám vào nan trên cao hét sang lồng mái bên rồi lại nhảy xuống sát con trống của mình mà réo, nghe như tiếng giục giã: “tấn công đi anh, hãy đánh mạnh hơn nữa…”. đến phút thứ hai lăm, bất ngờ con của lạng sơn ra đòn khóa rất hiểm và đánh liên tiếp vào đùi và khuỷu khiến con quảng ninh thương nặng ở chân. không còn nhảy và khóa được nữa, con quảng ninh xù lông rít lên và hơi lùi về sau.
  chủ chim tái mặt khi thấy “hàng” của mình “sập gầm”, nguy cơ thua cuộc rất cao. con mái quảng ninh như điên dại, nó lao xuống ngay cạnh “phu quân” của mình và rít lên từng hồi giật cục. con trống như được tiếp thêm sinh lực, nó lết vào cửa lồng, bất ngờ dùng chân còn lại khóa đối phương, bất chấp những cú mổ như dùi đâm vào đùi. bằng tất cả sinh lực còn lại, nó liên tục ra những đòn thẳng mặt…
  gió lạnh lại nổi lên, cái rét ngọt khiến cho trận đấu càng thêm ác liệt. máu đã chảy khắp sàn, từng đám lông cuốn theo vòng xoáy, bay cuộn vòng… không chịu nổi trước lối đánh liều mạng, quả cảm và lì lợm của đối phương, con chim xứ lạng bất ngờ giằng ra bỏ chạy, bay loạn lối trong cái không gian hẹp của lồng. không khí như được giãn ra, khán giả vỗ tay rào rào, trầm trồ hết lời khen ngợi sự quả cảm của con chim quảng ninh, con chim có màu nâu đất. nó đoạt giải quán quân khi trên người mang đầy thương tích. cố gượng đứng lên thật khó khăn, nó cất vang tiếng hót kiêu hùng của mình.
  lối đánh đặc biệt của con chim quảng ninh đã giúp nó trở thành nhà vô địch của giải, nhưng nói về “độ quái”, khán giả phải nhớ đến con mi mà mấy chú cháu tôi “tháp tùng” lên đây. thi đấu ở bảng khác, ngay khi trận đấu bắt đầu, nó không băm bổ lao xuống cửa lồng ngay như những con khác. đợi đối phương xuống cầu trước, nó bình thản nhảy trên cầu vài nhịp như hít không khí đầy căng hai lá phổi nhỏ rồi mới lao xuống giao chiến. luôn là những đòn giả, nhử làm đối phương hụt hơi khi phải ra những cú đòn vào không khí. liên tục như vậy, rồi đột nhiên nó ra đòn khóa mặt, vặn cổ đối thủ, mổ liên tiếp vào bụng và hầu. đối thủ kêu lên những tiếng đau nhói, vùng thoát ra. sau hai đòn thẳng mặt, con mi của chúng tôi bất ngờ ra đòn khóa như lần trước nhưng đối thủ không phải tay vừa, nó đã quen đòn nên né được và khóa lại vào hầu, bẻ mạnh. con mi của chúng tôi thất thế, chổng cả phao câu lên trời, bị mổ liên tiếp vào mặt và đầu, nó kêu gằn từng tiếng đau đớn. mặt chú tôi đã có phần đổi màu, nhưng anh tôi thì không. con mi nhà bỗng giãy mạnh thoát thân và bay lên nóc lồng. trận đấu tưởng kết thúc, khán giả đã reo mừng. nhưng không, con giành thế thượng phong say đòn lao theo bổ mạnh vào nan lồng và bị kẹt đầu ở đó. chỉ chờ có thế, nhanh như cắt con mi của chúng tôi lao xuống bổ những đòn chí mạng vào mắt và mặt đối thủ. không chịu nổi đòn, con đối phương giựt mạnh đầu về bỏ chạy tán loạn. đấu trường lại dậy sóng một lần nữa, lần này còn vang dội hơn lần trước nhiều. lúc này, ông anh tôi - trường “thổ”- mới quay sang nói với ông chú và mấy người bạn: “đòn hồi mã thương này là tuyệt chiêu số một của giải, không có con nào chịu nổi”.
  một “tay chơi” chuyên “ăn lại” (mua những con chim thắng trận) trả giá ngay tức khắc: “trăm “củ” (triệu đồng) bán đi”. trường “thổ” cười khẩy: “mấy trăm cũng không. bán chim bằng bán cả danh tiếng”. người kia gật đầu, không nói gì thêm.
  trường “thổ” kể: “lạng sơn vốn nổi tiếng là cái nôi chọi chim lớn nhất nước. phong trào ở đây có từ khi dân mình còn chưa biết nhiều đến chọi chim thì những người hoa đã không quản ngại đường đất xa xôi, lặn lội sang đất này tìm mua họa mi và huấn luyện chúng thành chim chọi. con họa mi vẫn luôn được người ta coi trọng bởi tính quân tử và kiêu hãnh. với bản tính thông minh và nhanh nhẹn, nó được xếp đứng hàng đầu trong bộ chim có quý tướng. ngoài thiên nhiên, nó làm tổ trong các hốc đất (tổ chuột, tổ rắn cũ) hoặc trong bụi rậm. mỗi con trống tạo cho mình một cái tổ rồi quyến rũ con mái về ở cùng. khi con trống trưởng thành, chúng đều phải đi tìm một vùng đất để “lập nghiệp”. vậy là không thể tránh khỏi cuộc giao tranh tử chiến để giành vùng chủ quyền cho riêng mình”.
  hội thi kết thúc, anh em lại cùng nhau bàn tán sôi nổi những trận chiến “kinh điển” vừa qua, chia sẻ về những kinh nghiệm mà mình tích lũy được. họa mi quân tử là thế, người chơi chim thanh tao là vậy. xe tôi về trong chiều sớm. hai bên đường, những hàng mận đơm hoa trắng xóa như những bông tuyết đậu trên cành. quả là “nghề chơi cũng lắm công phu”, có đi mới tỏ!
  bài và ảnh: dương lê tuấn
  (trích báo qđnd )

 2. #2
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  ðề: họa mi "anh hùng chiến"

  "ngoài thiên nhiên, nó làm tổ trong các hốc đất (tổ chuột, tổ rắn cũ)" trời ạ con lạy cụ nhà báo

  bài phóng sự rất hay, nhưng hình như bác nhà báo chưa có chuyên môn lắm... nhưng chấp nhận được

 3. #3
  Ngày tham gia
  Jun 2017
  Bài viết
  0
  ðề: họa mi "anh hùng chiến"

  bác mavanz tặng em con mi để thử sự đam mê đi ^^

 4. #4
  Ngày tham gia
  Mar 2016
  Bài viết
  0
  ðề: họa mi "anh hùng chiến"

  hay quá!!đọc mà như đi xem trực tiếp.cám ơn bác chủ thớt nhé!!

 5. #5
  Ngày tham gia
  Sep 2015
  Bài viết
  0
  ðề: họa mi "anh hùng chiến"
  Trích dẫn Gửi bởi mavanz
  "ngoài thiên nhiên, nó làm tổ trong các hốc đất (tổ chuột, tổ rắn cũ)" trời ạ con lạy cụ nhà báo
  bài phóng sự rất hay, nhưng hình như bác nhà báo chưa có chuyên môn lắm... nhưng chấp nhận được
  đã là ma lại còn đi nhặt sạn:bz

 6. #6
  Ngày tham gia
  Jun 2017
  Bài viết
  0
  ðề: họa mi "anh hùng chiến"

  cảm ơn nhà báo vì đã lặn lội cung ae chơi chim .chúc bac lần sau đi coi thêm chòe mào rồi cho các em no làm tổ trong hốc chuột hết

 7. #7
  Ngày tham gia
  Apr 2016
  Bài viết
  0
  ðề: họa mi "anh hùng chiến"

  bài viết khá hấp dẫn, mong có được nhiều bài phóng sự ntn trên diễn đàn.

 8. #8
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  1
  ðề: họa mi "anh hùng chiến"

  bài viết của người sử dụng cây viết làm vũ khí có khác, em xin học hỏi.

 9. #9
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  ðề: họa mi "anh hùng chiến"
  Trích dẫn Gửi bởi hocchemgio
  bài viết của người sử dụng cây viết làm vũ khí có khác, em xin học hỏi.
  sau này truyền hết lại cho pe' cụ nhỉ:-"

 10. #10
  Ngày tham gia
  Jun 2017
  Bài viết
  0
  ðề: họa mi "anh hùng chiến"

  đọc song mà thèm xem clip quá đi. đúng là 1 giải đấu tu tập nhiều cao thủ quá )

 

 
Trang 1 của 2 12 CuốiCuối

Các Chủ đề tương tự

 1. Mua lồng mi trúc chân gạch nhà Hùng Mai Phi
  Bởi sock123 trong diễn đàn Mua - Bán tổng hợp
  Trả lời: 0
  Bài viết cuối: 04-06-2016, 02:16 AM
 2. Đăng lại - Lồng CM đục tích 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc (e nhờ mod)
  Bởi Nguyễn Vui trong diễn đàn Mua - Bán tổng hợp
  Trả lời: 1
  Bài viết cuối: 04-15-2014, 04:26 AM
 3. HN-Lồng CM Vác đục tích 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc
  Bởi baotritoanha trong diễn đàn Mua - Bán tổng hợp
  Trả lời: 3
  Bài viết cuối: 04-12-2014, 08:53 PM

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •