Kết quả 1 đến 3 của 3
 1. #1
  Ngày tham gia
  Jun 2017
  Bài viết
  0

  Vùng đồi cát mùa chim làm tổ

  loài chim cũng biết chọn địa điểm và thời cơ sinh đẻ để bảo đảm cho sự sinh tồn nòi giống. vùng đồi cát vốn không phải là nơi kiếm mồi sinh sống thường xuyên của loài chim nhưng từ bao đời nay đây là nơi nhiều loài chim tìm về mùa làm tổ.


  vùng đồi cát ven biển quảng bình là nơi khá hoang vắng đặc biệt vào mùa hè nơi đây là vùng cát bỏng nắng nóng gió lào. có lẻ loài chim đã biết tận dụng cơ hội này chịu thách thức với nắng nóng để cùng nhau về đây làm tổ nuôi con tránh sự phá hại. mỗi năm qua suốt 3 mùa im ắng hiếm thấy loài chim nào ở đây nhưng bước sang mùa hè thì không khí ở vùng đồi cát sôi động hẳn lên.

  trên khoảng trời xanh xuất hiện những cánh chim bay lượn cùng lảnh lót tiếng chim ca mỗi loài một vẻ. như sơn ca, cu gáy, cà kheo, chim trẩu, hải âu, chào mào và những loài chim khác. số lượng chim về làm tổ chiếm ưu thế là cu gáy loài chim này làm tổ đơn giản chỉ ít cọng rác trên các cành cây phi lao. chim sơn ca thì làm tổ ngay dưới gốc những búi cỏ. chim trẩu thì khác lạ hơn đào hang sâu dưới cát để làm tổ. kỳ lạ nhất là loài hải âu không cần che dấu tìm đến những cồn cát trắng chói chang, thách thức với ánh mặt trời bốc lửa để làm tổ. nhìn chung tất cả các loài chim về làm tổ ở vùng đồi cát đều có khả năng chịu đựng nóng bỏng của nắng hè. đó chính là sự kỳ diệu của loài chim sống ngoài tự nhiên vượt qua được mọi sự khắc nghiệt của thiên nhiên.

  tuy nhiên loài chim dù có khôn khéo đến đâu cũng không qua mặt được với con người khi còn thiếu ý thức. qua mỗi mùa chim làm tổ phần nhiều tổ chim trên đồi cát bị chính con người chủ yếu là các em nhỏ lấy trứng và bắt chim non. sự phát triển của con người ngày nay vốn đã lấn chiếm không gian sống của loài chim. nơi sinh sản của chim lại bị phá hại nữa thì nguy cơ nhiều loài chim đến một ngày nào đó sẻ biến mất. cần có ý thức bảo vệ loài chim đó chính là trách nhiêm của mỗi con người đặc biệt đối với các em nhỏ “con chim có tổ như ta có nhà…”

  chấp chới những cánh chim mùa làm tổ​
  tổ trứng và chim non cu gáy​
  dưới búi cỏ tổ trứng và chim non sơn ca​
  tổ chào mào​
  trần trụi tổ chim hải hâu trên đồi cát trắng​
  chim non choi choi​
  chim trẩu đào hang làm tổ​
  cú muỗi loài chim săn muổi ban đêm​
  chim cà kheo​
  trẻ nhỏ phá tổ chim​
  lê văn thưa
  (thôn tiền, xã võ ninh, huyện quảng ninh, tỉnh quảng bình)

  nguồn: dantri.vn

 2. #2
  Ngày tham gia
  Aug 2015
  Bài viết
  0
  ðề: vùng đồi cát mùa chim làm tổ

  nhìn lại những hình ảnh trên gợi lại cho mình bao nhiêu ký ức về tuổi thơ, tuy mình không sinh sinh ra ở đồng quê but cảnh quê luôn theo mình cây lúa, con trâu, tát cá, bắt chim....trông đến hè xin bố mẹ cho về quê chơi, sao cái time gian hè đó trôi mau thế ko biết, giờ nhìn lại vẫn thèm lắm hichic. ôi quê hương tôi giờ giải tỏa đền bù cả rồi
  quê hương là chùm khế ngọt
  cho ta trèo hái mỗi mỗi ngày
  giờ khế thành cây cảnh ở phổ cả
  ......

 3. #3
  Ngày tham gia
  Oct 2015
  Bài viết
  0
  ðề: vùng đồi cát mùa chim làm tổ

  nhìn thấy là nghiền.mà toàn chim cùi hok.

 

 

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
 •